Phân biệt các loại chum ngâm rượu thường gặp

Bạn có biết cách phân biệt các loại chum ngâm rượu thường thấy hiện nay để có lựa chọn đúng đắn và chính xác, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để có thông tin phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé!

f:id:hoangbach:20210226124431j:plain
Cách phân biệt các loại chum ngâm rượu thường gặp đơn giản nhất

Trên thị trường hiện nay, có các loại chum ngâm rượu bằng sành – sứ - gốm. Cách phân biệt với giữa các loại này như sau:

1. Chum gốm

Đặc điểm lớn nhất của gốm là độ hút ẩm cực tốt. Chính vì thế, hầu hết các sản phẩm gốm đều được tráng một lớp men trước khi nung để giúp sản phẩm không thấm nước đồng thời tăng độ bóng.

Bên cạnh đó, gốm còn có có những đặc điểm sau:

– Nhiệt độ nung thấp.

– Kết cấu giòn, xốp nên độ cứng của gốm không cao.

– Khả năng giữ nhiệt không cao.

– Không có khả năng chịu nhiệt.

– Không có tính thấu quang.

– Lớp men phủ có tính kín tuyệt đối

2. Chum sành

Trên thị trường hiện nay đồ sành khá đa dạng với các sản phẩm như đồ sành tráng men, đồ sánh không tráng men… Xét về đặc điểm, các sản phẩm sành luôn có những đặc điểm sau:

– Nhiệt độ nung khá cao.

– Bề mặt có độ nhẵn, trơn và không quá bóng.

– Khi sò vào bề mặt đồ sành cho cảm giác mát tay chứ không ấm.

– Trọng lượng nặng.

– Màu của xương đất và màu bên ngoài sản phẩm gần như tương đồng.

3. Chum sứ

Trong quá trình sản xuất đồ sứ, yêu cầu của việc xử lý đất sét có tính chặt chẽ, đặc biệt kỹ lưỡng đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, kim loại. Cộng thêm việc được nung ở nhiệt độ cao nhất nên so với đồ sành, đồ gốm thì đồ sứ được đánh giá có chất lượng, độ bền tốt nhất.

Sau đây là những đặc điểm của đồ sứ:

– Nhiệt độ nung cao.

– Độ cứng, độ bền cao có thể chịu được sự va chạm, tác động (ở một mức nhất định).

– Khả năng giữ nhiệt, chịu nhiệt cực tốt. Đồ sứ có thể sử dụng trong lò vi sóng.

– Không hút nước.

– Độ thấu quang cao.

Các loại chum ngâm rượu khá đa dạng và được sử dụng khá nhiều. Hiện nay, được đánh giá cao và sử dụng nhiều nhất là chum sành không tráng men vì đặc tính háo nước, khả năng khử andehit trong rượu. Đặc biệt màu sắc tự nhiên, nổi bật và phù hợp nhất với người có nhu cầu sử dụng thường xuyên cho thực phẩm: rượu, tương, dấm, mắm, gạo… và làm đồ trang trí trong phòng khách, đặt trong nhà bếp, làm tiểu cảnh vẫn được.

Bạn đã biết cách phân biệt những loại chum ngâm rượu này? Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin, hãy để lại tin nhắn với tôi nhé!

Nguồn tham khảo:

Cách nhận biết chum sành ngâm rượu Bát Tràng

Sự khác biệt giữa chum sành tráng men và không tráng men

Hướng dẫn chọn mua chum sành ngâm rượu lọc được andehit