Sử dụng rượu ngâm thế nào?

Rượu ngâm có nhiều loại và cũng có nhiều cách thức sử dụng. Nhưng dùng sao cho đúng, tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Vậy bạn nên sử dụng rượu ngâm thế

f:id:hoangbach:20210226140510j:plain

  1. Bản chất của rượu ngâm

Rượu là một vị thuốc, nhất thiết phải dùng đúng liều lượng, không được dùng quá liều vì trong rượu vẫn có độc tính gây hại cho sức khỏe con người.

Ngày xưa rượu được nấu bằng gạo nếp với men rượu là một bài thuốc Đông y gồm: Xuyên khung, nhục quế, đại hồi, cao lương khương... Đó là thứ rượu tốt có nhiều chất bổ dưỡng.

Cũng vì lẽ đó mà các thế hệ trước đã dùng rượu ngâm với một số bài thuốc Đông y để uống bồi bổ sức khỏe, nhất là trong những ngày tết.

Cơ thể mỗi người chúng ta ngoài cấu trúc âm dương khác nhau. Sau một năm lao động vất vả, cũng là tăng thêm một tuổi thọ cho nên khí lực bắt đầu sút kém, chưa kể đến khí hậu của trời đất khắc nghiệt gây ra đủ thứ bệnh tật cho con người, nếu có bệnh tật thì phải điều trị.

  1. Nên sử dụng rượu ngâm khi nào?

Nếu không vì bệnh tật, không có chỉ định của thầy thuốc thì nên uống rượu ở tuổi trung và cao tuổi. Ở tuổi thành niên dương khí còn vượng uống rượu sớm làm tản dương khí dễ làm tổn thương thận khí.

Bài Thiên kim tán: Gồm nhân sâm 12 gam, bạch truật 12 gam, bạch thược 12 gam, cam thảo 4 gam, chích hoàng kỳ 12 gam, đương qui 16 gam, nhục quế 4 gam, phục linh 12 gam, thục địa 16 gam, xuyên khung 8 gam. Cho thêm đại táo 12 gam, mỗi lần dùng 3 thang ngâm với 3 lít rượu, ngâm sau 20 ngày ở thời tiết mùa hè, 30 ngày đối với mùa đông.

Cách dùng: Ngày uống 30 ml vào buổi tối trước khi ăn. Nếu vào dịp lễ tết hoặc người có bệnh thì có thể uống thêm vào buổi trưa 30 ml vào bữa ăn.

Bài thuốc có tác dụng tiêu thực, bồi bổ khí huyết. Nếu điều trị bệnh thì dùng cho người mắc chứng Chân âm hãm vào trong. Người cao tuổi khí hư dương thoát ra ngoài. Bài này dùng cho người cao tuổi là phù hợp. Những người gan nóng hay mẩn ngứa, người huyết nhiệt, tăng huyết áp không được dùng loại rượu thuốc này. Đối với những người không có bệnh, uống với mục đích để bồi bổ sức khỏe có thể uống loại rượu thuốc này đều trong năm.

Bài Thập bổ hoàng: Dùng cho người ở tuổi trung niên, thận dương kém, mắc chứng dương nuy (liệt dương) gồm: Lộc nhung loại tốt 1 cặp, cẩu kỷ tử 160g, đỗ trọng (sao muối) 160g, mạch môn 80g, ngũ vị tử 40g, ngưu tất 160g, hoài sơn 160g, sơn thù 160g, thỏ ty tử 160g, thục địa 320g. Lộc nhung tươi đã bào chế thái lát ngâm với 3 lít rượu (ngâm riêng), rượu nhung không chôn xuống đất. Thuốc Đông y ngâm với 5 lít rượu (ngâm riêng) chôn xuống đất để lấy âm khí. Sau 90 ngày lấy 2/3 rượu thuốc, 1/3 rượu nhung trộn lẫn với nhau.

Cách dùng: Ngày uống 2 lần mỗi lần uống 30ml lúc ăn trưa và ăn tối. Không uống vào buổi sáng làm tản dương khí. Đối với người âm hư hỏa vượng, người mắc chứng cường dương không được dùng loại rượu thuốc này. Người gan nóng, huyết nhiệt thì không được ngâm rượu mà làm viên hoàn mật ong nguyên chất dùng. Có thể uống liên tục trong cả mùa đông và mùa xuân.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách sử dụng rượu ngâm đúng và tốt cho sức khỏe. Đừng quên ghé thăm các bài viết tiếp theo của Bách nhé!

Nguồn: https://gomsubaokhanh.vn/cach-su-dung-ruou-ngam-tot-cho-suc-khoe.html